lên trên

Chứng chỉ tiếng Trung và những điều cần biết

Với sự gia tăng của “cơn sốt tiếng Trung”, việc học tiếng Trung hiện nay rất được ưa chuộng. Đồng nghĩa với đó, chứng chỉ tiếng Trung được coi là tờ giấy thông hành giúp bạn có thể học tập và làm việc với người Trung Quốc.

Bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn khái quát nhất về các loại chứng chỉ tiếng Trung. Giúp bạn có thể tìm được loại chứng chỉ phù hợp với mục đích học tập của bản thân.

Chứng chỉ tiếng Trung là gì?

Chứng chỉ tiếng Trung là chứng chỉ ngoại ngữ, xác nhận một người vượt qua một kỳ thi về đánh giá năng lực tiếng Trung. Có rất nhiều loại chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Trung khác nhau, tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng của người học mà có các loại chứng chỉ tương ứng phù hợp.

Các chứng chỉ tiếng Trung thông dụng

1. Chứng chỉ HSK

HSK là viết tắt của cụm từ Hanyu Shuiping Kaoshi (汉语水平考试) kỳ thi năng lực tiếng Trung , là kỳ thi chuẩn hóa quốc tế nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Trung của các thí sinh có ngôn ngữ tiếng Trung không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ trong cuộc sống, học tập và công việc.

HSK được thiết kế và phát triển bởi Hanban và Trụ sở Viện Khổng Tử, sau đổi tên thành Tổ chức Giáo dục Tiếng Trung Quốc tế Trung Quốc.

hsk

Advertisement

Chứng chỉ HSK có 6 cấp độ từ 1 đến 6 (phiên bản cũ). Hiện tại đã nâng tới 9 cấp độ. Trong đó:

 • HSK 1 – HSK 3: Cấp thấp nhất, gọi là sơ cấp
 • HSK 4 – HSK 6: Trung cấp
 • HSK 7 – HSK 9: Cao cấp, mức khó nhất.

Vào ngày 31 tháng 03 năm 2021, Bộ Giáo dục Trung Quốc và Ủy ban Công tác Ngôn ngữ và Ký tự Quốc gia đã chính thức công bố “tiêu chuẩn mới” về đánh giá năng lực tiếng Trung.

Theo đó, phân chia trình độ tiếng Trung của người học thành “3 trình và 9 cấp” thay vì “3 trình 6 cấp” như trước và dùng bốn yếu tố “âm tiết, ký tự chữ hán, từ vựng và ngữ pháp” để tạo thành “tiêu chuẩn bốn chiều” đưa vào kỳ thi.

Chứng chỉ HSK có giá trị 2 năm từ ngày cấp. Nên nếu bạn có nhu cầu thi chứng chỉ này, thì hãy chọn thời điểm thi chứng chỉ HSK gần với yêu cầu của nhà trường / nơi làm việc.

2. Chứng chỉ tiếng Trung HSKK

HSKK là viết tắt của cụm từ Hanyu Shuiping Kouyu Kaoshi (汉语水平口语考试) tức là đánh giá trình độ khẩu ngữ tiếng Trung. Chứng chỉ được sử dụng để đánh giá trình độ biểu đạt bằng khẩu ngữ của người học, được thi dưới hình thức thu âm.

HSKK được chia làm 3 trình độ:

 • HSKK sơ cấp: Có thể nghe hiểu tiếng Trung, biểu đạt được các câu trong giao tiếp hàng ngày.
 • HSKK Trung cấp: Nghe hiểu Tiếng Trung và biểu đạt một cách tự nhiên.
 • HSKK cao cấp: Nghe hiểu tiếng Trung lưu loát, có khả năng phân tích ngôn từ tốt.

hskk

Lệ phí thi Chứng chỉ tiếng Trung HSK

Hiện  nay, theo yêu cầu của Tổ chức Giáo dục Tiếng Trung Quốc tế Trung Quốc, HSK và HSKK được yêu cầu thi tích hợp theo trình độ, và kết quả của 2 bài thi HSK và HSKK sẽ được tích hợp lại thành một chứng chỉ duy nhất thay vì 2 chứng chỉ riêng như trước đây.

Lệ phí thi được áp dụng như sau:

 • HSK 1: 360.000 VNĐ/thí sinh
 • HSK 2: 480.000 VNĐ/thí sinh
 • HSK3 + HSKK Sơ cấp: 960.000 VNĐ/thí sinh
 • HSK4 + HSKK Trung cấp: 1.200.000 VNĐ/thí sinh
 • HSK5 + HSKK Cao cấp: 1.440.000 VNĐ/thí sinh
 • HSK6 + HSKK Cao cấp: 1.560.000 VNĐ/thí sinh

Thời gian và địa điểm thi HSK

Tại Việt Nam, kỳ thi HSK được tổ chức tại 4 thành phố:

 • Hà Nội: Viện Khổng Tử, Đại học Hà Nội và ĐH Ngoại Ngữ – ĐHQGHN
 • Huế: Đại Học Ngoại Ngữ – Huế
 • Thái Nguyên: Đại học Ngoại ngữ – đại học Thái Nguyên
 • Hồ Chí Minh: Đại học Sư Phạm HCM

Thời gian thi sẽ khác nhau, phụ thuộc vào từng điểm thi.

Trước đây, bài thi HSK có hai hình thức thi là viết trên giấy và thi máy. Song hiện nay, do tình hình của dịch bệnh Covid phức tạp, kỳ thi đã được mở rộng thêm hình thức thi online tại nhà. Bạn có thể tìm hiểu cách đăng ký và các yêu cầu về điều kiện thi online tại nhà ở thông báo về kỳ thi được đăng tải trên hệ thống trang web của các điểm thi.

3. Chứng chỉ tiếng Trung TOCFL

TOCFL (Test of Chinese as a Foreign Language) là bài kiểm tra năng lực tiếng Trung ở Đài Loan. Do đó, chứng chỉ này thích hợp cho các bạn có ý định tới Đài Loan sinh sống và học tập hay làm việc cho các công ty Đài Loan.

tocfl

Chứng chỉ tiếng Trung TOCFL được chia làm “3 bảng 6 cấp”:

 • Bảng A gồm cấp 1(Nhập môn), cấp 2 (Căn bản);
 • Bảng B gồm cấp 3 (Tiến cấp), cấp 4 (Cao cấp);
 • Bảng C gồm cấp 5 (Lưu loát), cấp 6 (Tinh thông).

4. Chứng chỉ tiếng Trung BCT

Bài kiểm tra tiếng Trung thương mại (BCT), là bài kiểm tra tiêu chuẩn về trình độ tiếng Trung quốc tế, tập trung vào việc kiểm tra khả năng giao tiếp bằng tiếng Trung của các ứng viên không nói tiếng Trung trong các tình huống kinh doanh thực tế hoặc công việc chung.

Bài kiểm tra BCT được chia thành hai phần, bài kiểm tra viết và bài kiểm tra nói, độc lập với nhau. Bài thi viết bao gồm BCT (A) và BCT (B). BCT (khẩu ngữ) là một bài kiểm tra khả năng nói của thí sinh được thực hiện bằng hình thức thu âm.

5. Chứng chỉ ABC tiếng Trung

Đây là loại chứng chỉ do bộ Giáo dục – Đào tạo Việt Nam cấp, được sử dụng tương đối nhiều trong những năm về trước cho những người thuộc khối viên chức, công chức nhà nước. Song chứng chỉ đã bị xóa bỏ và dừng cấp từ ngày 15/1/2020 và chuyển sang sử dụng các loại chứng chỉ quốc tế phía trên.

Chung quy lại thì HSK, HSKK, TOCFL, BCT hay chứng chỉ A B C đều với mục đích kiểm tra trình độ tiếng Trung, giúp bạn có thể học tập và làm việc thuận lợi.

Lợi ích của chứng chỉ tiếng Trung

Chứng chỉ tiếng Trung nói chung và HSK, HSKK nói riêng đem đến rất nhiều lợi ích và cơ hội cho người học tiếng Trung hiện nay.

HSK và HSKK là hai chứng chỉ phổ biến về đánh giá năng lực tiếng Trung và được sử dụng rộng rãi cũng như có hiệu lực trên toàn thế giới. Do đó, nó có rất nhiều ứng dụng và lợi ích như sau:

1. Kiếm tra năng lực Hán ngữ bản thân

Đây là một trong những ý nghĩa đầu tiên khi người học muốn kiểm tra năng lực ngoại ngữ của bản thân.

2. Du học Trung Quốc

Trung Quốc hiện là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Theo đó, HSK là điều kiện tiên quyết đối với những sinh viên quốc tế muốn theo học các chương trình dạy bằng tiếng Trung

du học trung quốc

Advertisement

3. Đăng ký và nhận học bổng du học từ chính phủ Trung Quốc

Đối với các học sinh, sinh viên muốn nhận được học bổng học tập tại Trung Quốc thì HSK là một yếu tố gần như bắt buộc hiện nay.

4. Tốt nghiệp

Ở nhiều trường đại học, HSK là yêu cầu tốt nghiệp quy đổi tương đương với tiếng Anh, điều này có nghĩa là sinh viên phải đạt được trình độ tiếng Trung cơ bản trước khi có thể tốt nghiệp.

5. Làm việc cho các công ty Trung Quốc

Các công ty Trung Quốc hiện nay có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực hoạt động ở nước ngoài để phát triển công ty ra quốc tế. Do đó, HSK chính là một cánh cửa để bạn có thể làm việc cho các công ty Trung Quốc.

6. Sinh sống tại Trung Quốc

Nếu bạn đang sống ở Trung Quốc hoặc có ý định sinh sống tại Trung Quốc, thì HSK không chỉ là để học giao tiếp mà còn là điều kiện giúp bạn dễ dàng xin được thị thực hơn.

Cơ hội việc làm khi có chứng chỉ tiếng Trung

Một trong những rào cản lớn nhất mà sinh viên quốc tế gặp phải khi tìm kiếm cơ hội thực tập tại các công ty toàn cầu của Trung Quốc là trình độ tiếng Trung. Có chứng chỉ HSK cao cấp (đặc biệt là HSK 5 & HSK 6) giúp bạn có thể giao tiếp hiệu quả trong môi trường kinh doanh Trung Quốc và thuận lợi để bạn tìm được một công việc thực tập liên quan đến tiếng Trung.

việc làm tiếng trung

Chứng chỉ HSK là một trong những yêu cầu tuyển dụng cơ bản đối với các doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc. Có thể giao tiếp trong các cuộc họp kinh doanh, viết báo cáo công việc và thuyết trình bằng tiếng Trung không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, việc có chứng chỉ HSK giúp bạn có một nền tảng vững chắc để có thể mở rộng vốn từ vựng đáp ứng nhu cầu sử dụng tiếng Trung khi làm việc cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

1. Có những công việc tiếng Trung nào?

Hiện nay thị trường việc làm tiếng Trung tại Việt Nam là rất lớn. Bạn có thể tìm thấy các công việc liên quan tới tiếng Trung như:

 • Giảng dạy tiếng Trung – trợ giảng, trở thành giáo viên hay làm việc trong các trung tâm hay công ty du học Trung Quốc,
 • Trở thành hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc,
 • Làm nhân viên cho các công ty Trung Quốc có trụ sở tại Việt Nam…

giảng dạy tiếng trung

2. Tìm việc làm tiếng Trung ở đâu?

Những thông báo tuyển dụng được đăng tải thường xuyên và dễ dàng bắt gặp trên một số nền tảng như:

 • Các group việc làm tiếng Trung trên Facebook
 • Các forum chuyên về tiếng Trung hay tìm thấy thông báo tuyển dụng trên google với từ khóa “tuyển dụng tiếng Trung”,….
 • Tới các khu công nghiệp lớn như: KCN Quang Châu (Bắc Giang), KCN Visip (Bắc Ninh), KCN Becamex (Bình Dương)….

Một số câu hỏi thường gặp về chứng chỉ tiếng Trung

1. Có mua được chứng chỉ tiếng Trung không?

Việc mua bán chứng chỉ tiếng Trung là vi phạm pháp luật. Chứng chỉ tiếng Trung được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền được Ủy ban giáo dục Trung Quốc phê duyệt và ủy quyền, dựa theo đơn vị tổ chức thi đã nói phía trên.

2. Học tiếng Trung tại trung tâm có được cấp bằng không?

Ở Việt Nam không có trung tâm nào có quyền được cấp chứng chỉ tiếng Trung. Chứng chỉ được cấp bởi Tổ chức Giáo dục Tiếng Trung Quốc tế (Trung Quốc) thông qua các địa điểm thi tại Việt Nam.

3. Thi chứng chỉ tiếng Trung dễ hay khó?

Hiện nay, với sự phát triển của các ứng dụng tự học, việc học ngoại ngữ đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngoài ra, sự ra đời của các trung tâm tiếng Trung cũng góp phần định hướng, hỗ trợ người học trong quá trình học tập và ôn luyện cho các kỳ thi tiếng Trung.

Do đó, nếu như bạn không tự tin về khả năng tự học của bản thân thì có thể tới các trung tâm về ngoại ngữ để có thể dễ dàng hơn đạt được trình độ ngoại ngữ mong muốn cũng như thi được chứng chỉ tiếng Trung.

4. Thời hạn của chứng chỉ tiếng Trung là bao lâu?

Tất cả các chứng chỉ tiếng Trung đều có giá trị hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp.  Do đó, nếu sử dụng cho các mục đích như du học, xin việc hay xét thị thực thì buộc bạn phải đăng ký thi lại.

5. Có bắt buộc phải thi chứng chỉ tiếng Trung không?

Tùy vào mục địch (học tập/việc làm) mà sẽ yêu cầu tiếng trung hay không. Có một số nơi bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng trung mới có thể học tập/làm việc. Cũng có khi chứng chỉ tiếng trung sẽ được bổ sung trong quá trình học tập/làm việc. Do đó, bạn nên tìm hiểu nơi mà mình sắp học tập/làm việc để hiểu rõ nhất vấn đề này.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn được loại chứng chỉ phù hợp với mục đích sử dụng của bản thân nhé!

phạm tiến
Tác giả: Phạm Tiến

Xin chào các bạn, mình là Tiến - người quản trị và cũng là tác giả các bài viết trên Website ToiHocTiengTrung. Ngoài các bài viết hướng dẫn học tiếng Trung. Mình còn viết các bài về văn hóa, lịch sử Trung Quốc.

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Minh tú
Minh tú
2 năm trước

Bài viết rất đầy đủ về các chứng chỉ tiếng trung cần thiết, cảm ơn admin

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x