lên trên

Bài 4: Ôn tập về Pinyin – phiên âm trong tiếng Trung

Phiên âm tiếng trung là tập hợp các chữ cái la tinh biểu thị cách phát âm của chữ Hán. Phiên âm trong tiếng Trung bao gồm: vận mẫu, thanh mẫu, thanh điệu. Nói đơn giản là: phiên âm = nguyên âm + phụ âm + dấu.

Sau một tuần, chúng ta cũng đã tìm hiểu cơ bản về phát âm tiếng trung. Để củng cố kiến thức, hôm nay blog toihoctiengtrung mang tới cho các bạn 3 bài ôn tập. Trước khi làm bài tập, chúng ta cũng ôn lại kiến thức cũ.

1. Phiên âm tiếng Trung tóm tắt

a) Vận mẫu trong tiếng Trung

vận mẫu tiếng trung

– Gần giống “a”. Mồm há to, lưỡi xuống thấp. Là nguyên âm dài, không tròn môi

– Gần giống “ô” (trong tiếng Việt). Lưỡi rút về sau, tròn môi.

– Nằm giữa “ơ” và “ưa”. Lưỡi rút về sau, mồm há vừa. Là nguyên âm dài, không tròn môi.

– Gần giống “i”. Đầu lưỡi dính với răng dưới, hai môi giẹp (kéo dài khóe môi).

– Gần giống “u”. Lưỡi rút về sau. Là nguyên âm dài, tròn môi nhưng không há.

– Gần giống “uy”. Đầu lưỡi dính với răng dưới. Là nguyên âm dài.

Xem đầy đủ:


b) Thanh mẫu trong tiếng Trung

thanh mẫu tiếng trung

– Gần giống âm “p” (trong tiếng việt). Là âm không bật hơi.

– Âm phát ra nhẹ hơn âm “p” (trong tiếng việt) nhưng bật hơi. Là âm bật hơi.

– Gần giống âm “m”.

– Gần giống âm “ph”. Là âm môi + răng.

Xem đầy đủ:


3) Thanh điệu trong tiếng Trung

 • Thanh 1 (thanh ngang) : Đọc cao và bình bình. Gần như đọc các từ không dấu trong tiếng Việt (độ cao 5-5).
 • Thanh 2 (thanh sắc) : Đọc giống dấu sắc trong tiếng Việt. Đọc từ trung bình lên cao (độ cao 3-5).
 • Thanh 3 (thanh hỏi) : Đọc gần giống thanh hỏi nhưng kéo dài. Đọc từ thấp và xuống thấp nhất rồi lên cao vừa  (độ cao 2-1-4).
  Vì cao độ lúc xuống thấp sẽ nghe hơi giống dấu nặng trong tiếng Việt.
 • Thanh 4 (thanh huyền) : Thanh  này giống giữa dấu huyền và dấu nặng. Đọc từ cao nhất xuống thấp nhất (độ cao 5-1).

Xem đầy đủ:


2. Luyện cách phát âm tiếng trung

⇒ Nghe lại một lượt phiên âm tiếng trung.

⇒ Nghe và chú ý vào hình dưới đây:

luyện phiên âm bài 4

3. Bài tập

Ba bài phiên âm tiếng trung sẽ có 3 mức khác nhau. Nào cùng bắt tay vào luyện tập để học chương mới dễ dàng hơn. Hãy luyện tập nhiều hơn để phát âm tiếng Trung thật chuẩn nhé.

Lựa chọn bài luyện tập bên dưới:

4.9/5 - (836 bình chọn)
« Bài viết trước
Bài 1: Vận mẫu (nguyên âm) trong tiếng Trung
Bài viết tiếp theo »
Bài 5: Quy tắc viết chữ Trung Quốc (Hán) nhanh và đẹp
phạm tiến
Tác giả: Phạm Tiến

Xin chào các bạn, mình là Tiến - người quản trị và cũng là tác giả các bài viết trên Website ToiHocTiengTrung. Ngoài các bài viết hướng dẫn học tiếng Trung. Mình còn viết các bài về văn hóa, lịch sử Trung Quốc.

54 bình luận về “Bài 4: Ôn tập về Pinyin – phiên âm trong tiếng Trung”

 1. Em năm nay lên lớp 12 nên thời gian khá ít và mới bắt đầu theo học tiếng Trung. Nếu ai muốn và có thể học cùng với em thì mình kết bạn zalo hay Facebook cho tiện trao đổi ạ. Em luôn ở đây đợi mọi người 😭😭

  Trả lời
 2. em là người mới học tiếng trung, và do không có quá nhiều thời gian để đi học nên e quyết định tự học ở nhà. e đã tìm rất nhiều các trang học tiếng trung r nhưng thật sự chỉ có wed của ad là em thấy rất ok luôn, vừa học miễn phí mà rất hiệu quả. chúc web của mình càng ngày càng phát triển hơn nữa nha:)))

  Trả lời
 3. em đang cần học cấp tốc Tiếng Trung cấp tốc trong 2 tháng , mục đích giao tiếp căn bản và biết mặt chữ. Liệu 2 tháng có thể không ạ? đang mùa dịch nên các trung tâm đóng cửa hết, bây giờ em mới mò mẫm từ đầu, anh Tiến cho em lời khuyên với ạ ! Em cảm ơn anh ạ

  Trả lời
 4. Xin chào! Mình rất cảm ơn Tiến vì đã cho ra đời 1 trang web mà học tiếng Trung thấy gần như chuẩn nhất và dễ hiểu nhất.Mình hiện tại đang tự học tiếng trung và đang bắt đầu với phát âm sao cho thật chuẩn nhất vì mình nghĩ đây là bước quan trọng nhất để sau này mình học lên cao.Ở trong phần bài test về phiên âm thì mình nghe câu 4 rõ ràng là tình,nhưng các bạn lại cho đáp án là tin, mình muốn bạn thử kiểm tra lại xem có bị nhầm không

  Trả lời
 5. Nếu như mình đang dự định học để sau đi học đại học bên Trung thì cần học những gì vậy bạn mình tải mấy app nhưng ko có app nào học bảng chữ cái cả vì mình muốn học bảng chữ cái để có thể ghép từ dễ hơn và viết thành thạo hơn

  Trả lời
 6. Cảm ơn anh/chị đã biên tập ra những bài học này, rất chi tiết, dễ hiểu. Một lần làm một bài thế này, ắt hẳn anh/chị đã tốn rất nhiều công sức. Chúc Quý web ngày càng thành công.

  Trả lời
 7. hiện tại e đang làm cho nv văn phòng cho 1 công ty sản xuất giấy của trung quốc nên muốn bắt đầu học tiếng trung để tiện cho giao tiếp hằng ngày trong công việc.sdt e đây 0358894511 rất mong được làm quen với ad,e xin cảm ơn

  Trả lời
 8. mình rất thích học Tiếng Trung Quốc, ban ngày đi dạy học , mình là GV dạy Tiểu học mà, tối về mình mở máy ra xem các bài giảng nhưng rất khó chọn học như thế nào. Vì mình ở nơi xa trung tâm nên ở quê mình không có lớp học Tiếng Trung. Nếu muốn học mình phải đi 30 km cơ mà mình muốn tranh thủ học. Rất tiếc mình học thòi PT là tiếng Nga nên bây giờ không tận dụng được kiến thức trước. mình muốn học để nói được tiếng Trung đoan giản, không biết chọn mua giáo trình nào cho phù hợp với mình. Bạn tư vấn cho mình với,

  Trả lời
  • Chào bạn, bạn là một người tuyệt vời và rất có ý chí. Theo mình thì bạn nên học Giáo Trình Hán Ngữ. Đây là bộ giáo trình chuẩn được giảng dạy, mình đã học và thấy rất dễ hiểu. Ngoài ra cũng có 6 quyển để nâng cao trình độ.

   Trả lời
 9. Bài viết của bạn rất hay và hữu ích cho người mới bắt đầu học tiếng trung như mình. Mình rất mong được bạn gửi bài viết qua Email của mình, để mình được thuận tiện học tập. Sđt của mình 0975 209 639 cảm ơn bạn.

  Trả lời
 10. Chào bạn. Bài viết của bạn rất hay và bổ ích cho những ng mới bắt đầu học tiếng trung như mình. Mình rất mong được bạn gửi bài viết qua Mail của mình, để mình được thuận tiện học tập. Đây là bài viết rất bổ ích mong được bạn gửi tất cả. Sđt 0943 558 660 rất mong được làm quen với bạn.

  Trả lời
Viết một bình luận