lên trên

Nên học tiếng gì? Tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Nhật hay tiếng nào?

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn phân vân không biết lựa chọn ngôn ngữ nào cho con đường sắp tới. Vậy bài viết sau đây sẽ giúp bạn quyết định được xem nên học ngoại ngữ nào?

Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ bạn có thể theo học. Nhưng tại Việt Nam phổ biến nhất vẫn là: Tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc và tiếng Pháp. Do đó, mình sẽ chỉ đi sâu vào 5 ngôn ngữ này.

Đầu tiên, ta xét theo tiêu chí “Phổ biến”

Ngôn ngữ phổ biến nhất

Xét về sự phổ biến thì tiếng Anh là ngôn ngữ đứng đầu. Tiếp theo là tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật và cuối cùng là tiếng Hàn Quốc.

Học tiếng gì dễ xin việc

Advertisement

Cần chú ý việc ngôn ngữ được sử dụng “phổ biến” sẽ khác với được sử dụng “nhiều”. Ví dụ như Trung Quốc, đây là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất, chiếm > 30% toàn thế giới. Nhưng chỉ có 3 quốc gia sử dụng ngôn ngữ này là ngôn ngữ chính thức, vậy nên độ phổ biến không cao. Còn tiếng Pháp, mặc dù ít người sử dụng nhưng lại có tới 29 quốc gia sử dụng chính thức.

Vậy, nếu bạn muốn học một ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất thì tiếng Anh và tiếng Pháp là lựa chọn hàng đầu.

Ngôn ngữ dễ học nhất

Thực sự để học một ngôn ngữ mới thì không bao giờ là dễ cả. Nhưng xét về phương diện “dễ học hơn” thì hiện tại có tiếng Trung Quốc dễ học nhất. Tại sao lại như vậy? Vì Tiếng Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt, đó là:

  • Cách phát âm: Âm tiết tiếng Trung khá giống tiếng Việt. Do đó, bạn dễ dàng phát âm tiếng Trung mà không sợ “trẹo quai hàm”.
  • Nghĩa Hán Việt: Chúng ta ảnh hưởng rất nhiều từ văn hóa Trung Quốc. Do đó, rất nhiều nghĩa tiếng Việt hiện nay bắt nguồn từ Trung Quốc. Một thuận lợi để học ngôn ngữ này.
  • Ngữ pháp: phải nói ngữ pháp tiếng Trung khá giống tiếng Việt. Do đó, khi ghép câu bạn sẽ không sợ bỡ ngỡ.

Tiếng Trung

Nhưng tiếng Trung lại rất khó ở mặt viết chữ Hán. Nhưng đừng lo, nếu bạn học tiếng Nhật hay tiếng Hàn Quốc thì chữ viết cũng khó như nhau cả thôi. Ngoại trừ tiếng Anh có hệ thống ký tự Alphabet khá giống tiếng Việt ra. Thì cả 4 ngôn ngữ trên đều có cách viết khác hoàn toàn.

Về mặt văn hóa, lịch sử

Về mặt này thì mỗi đất nước, mỗi ngôn ngữ lại có cái hay riêng. Cái này tùy cảm nhận của mỗi người. Với mình, nền văn hóa của Trung Quốc rất tuyệt vời. Còn với bạn có thể khác.

Nếu bạn có điều kiện, được toàn quyền lựa chọn học ngôn ngữ theo sở thích thì quá tuyệt vời. Nhưng đa số học một ngôn ngữ khác để dễ tìm việc hơn. Vậy, học tiếng gì dễ xin việc?

Tiêu chí dễ xin việc

Đây có lẽ là tiêu chí được ưu tiên hàng đầu. Ngày nay, nhiều bạn trẻ thành thạo một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ. Do vậy, bạn cũng không thể đứng ngoài cuộc với sự phát triển của xã hội. Vậy, lựa chọn ngôn ngữ nào đang được nhà tuyển dụng yêu cầu. Mình sẽ sắp xếp thứ tự những ngôn ngữ có nhiều công ty đang cần hiện nay.

  • Tiếng Anh: Đây là lựa chọn hàng đầu mà mình khuyên các bạn học để tìm việc. Hầu hết các công ty nổi bật hiện nay đều yêu cầu bằng tiếng Anh (TOEIC, IELTS…). Trong thời gian dài tới, ngôn ngữ này vẫn là lựa chọn rất tốt. Để học tiếng Anh thì hiện nay có rất nhiều đơn vị dạy.
  • Tiếng Trung: Hiện nay, các công ty Trung Quốc đang mở rộng kinh doanh tại Việt Nam ngày càng nhiều. Nhất là những khu công nghiệp tại: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Bình Dương hay những thành phố lớn như Hà Nội, HCM… Vậy nên, đây là một ngôn ngữ cũng vô cùng hấp dẫn trong thời gian tới.
  • Tiếng Nhật: Đây là ngôn ngữ cực kỳ HOT trong những năm 2015 đổ về đây. Nhiều trường ĐH liên kết với Nhật Bản để tuyển chọn các sinh viên qua bên đó làm. Lương bên Nhật cũng cao, nên nhiều bạn sinh viên quyết tâm theo học ngôn ngữ này. Hiện nay, các công ty Nhật Bản cũng xuất hiện ở một số Khu Công Nghiệp lớn tại Việt Nam. Do đó, ngôn ngữ này cũng rất phù hợp với những bạn muốn hưởng lương cao những không phải gia đình. Nhưng phải nói trước, đây là ngôn ngữ tương đối khó học.
  • Tiếng Hàn: Bạn có biết những tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc (Samsung, LG..) đều có nhà máy ở Việt Nam. Những tập đoàn này yêu cầu bằng cấp tiếng Anh hoặc tiếng Hàn. Do đó, nếu bạn có tham vọng tìm tới những tập đoàn lớn này thì cũng có thể học tiếng Hàn đó.
  • Tiếng Pháp: Ngôn ngữ này không có nhiều công ty tuyển dụng tại Việt Nam. Do đó, nếu bạn tìm được công ty yêu cầu tiếng Pháp, thì mới nên học ngôn ngữ này.

Thật khó để lựa chọn ngôn ngữ nào theo học. Hãy lựa chọn một ngôn ngữ mình thích và phù hợp với công việc của bạn.

Một số câu hỏi

1. Có nên học tiếng Trung không?

Tiếng Trung rất có tiềm năng trong tương lai. Chỉ cần bạn thích và có hướng cho mình. Thì đây là một ngôn ngữ  rất được chào đón trong tương lai.

2. Có nên học tiếng Pháp không?

Tiếng Pháp xin việc tương đối khó. Nhưng mức lương chi trả cho người biết tiếng Pháp là rất cao. Nếu bạn có niềm đam mê với tiếng Pháp thì cũng có thể học ngôn ngữ này.

3. Người việt học tiếng gì dễ nhất?

Một câu hỏi vô cùng hay đây rồi. Với mình, tiếng Trung là dễ nhất với người Việt Mình. Thực ra mình được tiếp xúc với tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Nhật. Nên mình dám chắc tiếng Trung sẽ học dễ nhất. Sau đó tới tiếng Hàn, tiếng Anh và tiếng Nhật thì tương đương nhau.

4. Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật?

Với câu hỏi này, chắc hẳn bạn cần tìm ngôn ngữ dễ tìm việc chứ không vì đam mê. Vậy, nếu chỗ bạn đang sinh sống có tiếng Trung thì hãy học tiếng Trung và ngược lại. Ngoài ra, tiếng Trung tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn tiếng Nhật. Tiếng Nhật thì được ưu tiên để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

5. Nên học tiếng Anh hay tiếng Trung? Có học cùng lúc được không?

Trước tiên, học tiếng anh và tiếng trung cùng lúc là hoàn toàn được. Tất nhiên, bạn cần phải tập chung cao độ cho từng ngôn ngữ. Dễ học nhất là bạn học tiếng Trung bằng sách hướng dẫn có tiếng Anh. Như vậy là có thể học cả 2 ngôn ngữ một lúc rồi. Đương nhiên bạn phải hiểu cơ bản về 2 ngôn ngữ này trước.

Còn câu hỏi: “nên học tiếng anh hay tiếng Trung” thì quả thực khó đấy. Tiếng Anh thì được sử dụng rộng rãi hơn. Còn tiếng Trung thì đang ngày càng phát triển tại Việt Nam. Nhưng theo mình, để chắc ăn nhất là hãy học tiếng Anh.


Tham khảo tài liệu:

1. Học tiếng Trung Online
2. Học tiếng trung Miễn Phí

Vậy, nên học ngoại ngữ nào đây? Chắc hẳn bạn có câu trả lời, hãy comment cho mọi người cùng biết nhé.
phạm tiến
Tác giả: Phạm Tiến

Xin chào các bạn, mình là Tiến - người quản trị và cũng là tác giả các bài viết trên Website ToiHocTiengTrung. Ngoài các bài viết hướng dẫn học tiếng Trung. Mình còn viết các bài về văn hóa, lịch sử Trung Quốc.

Theo dõi
Thông báo của
guest
15 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
nguyễn thị ngọc hoa
nguyễn thị ngọc hoa
2 năm trước

cho hỏi ad là học tiếng hàn có dễ ko ạ

Đại
Đại
3 năm trước

Ad ơi, em xin hỏi, nếu biết Tiếng Anh rồi thì nên học tiếp Ngôn Ngữ nào đây ạ?!

Kakawa Nguyễn
Kakawa Nguyễn
3 năm trước

cho hỏi ad là học tiếng nhật có dễ ko ạ

Nhi
Nhi
3 năm trước

ch bao h hc tiếng nhật thì trong bao lâu thì mk sẽ thành thạo n2 nhật bản vậy.

Thu Hà
Thu Hà
3 năm trước

dạ anh chị cho em hỏi tiếng ngôn ngữ trung và hàn nên học ngôn ngữ nào và liệu ngôn ngữ nào có tiềm năng hơn ạ

trang
trang
4 năm trước

ad cho mình hỏi, nếu biết tiếng trung rồi, thì sẽ học tiếng hàn tương đối dể hơn hay là tiếng nhật dể hơn ạ. tức là có tiếng trung, muốn học thêm 1 NN nữa, nên chọn nn nào cho phù hợp.e cảm ơn ạ

Bảo Hân
Bảo Hân
4 năm trước

cảm ơn ad đã cho mình động lực học Tiếng Anh

Hathithanh
Hathithanh
4 năm trước

Mình sẽ học tiếng Trung rùi tiếng Anh sau cảm ơn bạn

Trinh
Trinh
4 năm trước

Bài viết rất đầy đủ, cảm ơn bạn. Mình đã có quyết định nên học ngôn ngữ nào rồi.

Lương Minh Chiến
Lương Minh Chiến
5 năm trước

mình học tiếng Anh nhưng vẫn muốn học thêm tiếng Trung, hihi. Cảm ơn admin tiếp thêm động lực

15
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x