lên trên

Tiếng Quan Thoại: Ngôn ngữ tiếng Trung chuẩn Bắc Kinh

Bạn có biết tiếng Trung gồm 3 ngôn ngữ chính là: Tiếng Quan Thoại, Tiếng Quảng Đông và Tiếng Phúc Kiến Đài Loan.

Vậy, Tiếng Quan Thoại là gì?

Tiếng Quan thoại là một nhóm các ngôn ngữ được sử dụng tại miền Bắc và Đông Nam Trung Quốc. Đây được coi là ngữ âm tiếng Trung Quốc tiêu chuẩn. Bao gồm cả ngôn ngữ Bắc Kinh. Tiếng quan thoại được sử dụng nhiều nhất tại Trung Quốc (chiếm > 70%).

  • Quan thoại: 官話 (phồn thể) – 官话 (giản thể) – Guānhuà (phiên âm)
  • Tiếng Trung Quốc Tiêu chuẩn – Tiếng Hán tiêu chuẩn: 標準漢語 (phồn thể) – 标准汉语 (giản thể) – Biāozhǔn hànyǔ (phiên âm)
  • Tiếng phổ thông lấy giọng Bắc Kinh làm chuẩn.

1. Tiếng quan thoại và quảng đông

1.1. Sự khác nhau giữa hai thứ tiếng?

Tiếng quan thoại và tiếng quảng đông đều có ngữ âm riêng biệt. Trong đó, tiếng quan thoại gồm 5 thanh điệu, còn tiếng Quảng đông có 9 thanh điệu. Như vậy, khi phát âm thì tiếng Quảng Đông cho ra âm trầm – bổng hơn. Tiếng Quan thoại nhiều âm bằng nên nghe bình bình, ít cảm xúc.

1.2. Cuộc chiến giữa tiếng Quảng Đông và Quan Thoại

Hiện nay, các nhà cầm quyền Trung Quốc muốn phổ cập tiếng Trung tiêu chuẩn. Nhằm gia tăng quyền lực tại một số vùng lãnh thổ có nhiều sắc tộc và ngôn ngữ địa phương. Điển hình là Hồng Kông và Ma Cao. Có một số dẫn chứng như sau:

  • Khoảng 70% trường tiểu học, 25% trường trung học ở Hồng Kông đã chuyển hẳn sang dùng tiếng trung phổ thông. Con số thì ngày càng tăng cao hơn.
  • Ngày trước, tiếng Quảng Đông và tiếng Anh được sử dụng chủ yếu ở Hồng Kông. Ngày nay, tiếng trung quốc phổ thông xuất hiện ở khắp mọi nơi.
  • Khi Hồng Kông về với Trung Quốc (1997). Chỉ có 1/4 người dân tại đây biết tiếng phổ thông. Hiện nay, con số sử dụng thành thạo tiếng Quan Thoại tăng lên gấp đôi.

Nhiều người dân bản địa, muốn con em mình được học tiếng địa phương (tiếng quảng đông). Nhưng điều đó là không thể. Hàng loạt đợt biểu tình, chống đối diễn ra.

Như vậy, tiếng Trung phổ thông sẽ ngày càng phát triển. Nếu bạn có ý định học ngôn ngữ này, thì hiện tại là rất phù hợp.

2. Tại sao nên học tiếng Quan Thoại

Tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc. Do đó, có rất nhiều lý do để chúng ta học ngôn ngữ này. Điển hình đó là:

2.1 Tìm hiểu lịch sử, văn hóa Trung Hoa

Trung Hoa có lịch sử hàng ngàn năm. Nếu bạn là một người đam mê nghiên cứu lịch sử, văn hóa thì đừng bỏ qua ngôn ngữ này.

lịch sử trung quốc

2.2 Tiếng Trung dễ học

Dễ học ở đây là có nhiều trung tâm dạy ngôn ngữ này. Tài liệu và phần mềm hỗ trợ cũng rất nhiều. Do đó, nếu học tiếng quan thoại thì sẽ dễ dàng hơn các ngôn ngữ khác.

2.3 Để làm việc, du học

Chắc chắn rồi, nếu bạn muốn du học hoặc làm việc bên Trung Quốc. Vậy hãy học ngay tiếng quan thoại. Tùy vào khu vực bạn tới sẽ là Bắc Kinh, Thượng Hải, Vân Nam… Tiếng nói ở đây là tiếng Trung Quốc tiêu chuẩn, nhưng sẽ hơi khác một chút.

2.4 Du lịch Trung Quốc

Trung Quốc là một điểm đến lý tưởng cho bạn nào đam mê du lịch. Từ sông núi, biển đảo hay các cồn cát sa mạc. Bạn sẽ không thể bỏ qua một nơi tuyệt vời như vậy.

du lịch trung quốc

3. Học tiếng trung phổ thông như thế nào?

Tiếng quan thoại chính là tiếng phổ thông Trung Quốc. Do đó, rất nhiều trung tâm ở Việt Nam đang dạy ngôn ngữ này. Nếu bạn không có điều kiện để học ở Trung Tâm hoặc các trường Đại Học. Thì có thể tự học tại nhà.

Bạn có thể xem bài viết: hướng dẫn tự học tiếng Trung tại nhà dưới đây.

Xem thêm: ⇒ Học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

học tiếng quan thoại


CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tiếng quan thoại là ngôn ngữ nói. Còn giản thể, phồn thể là cách viết chữ Hán. Hai vấn đề này không liên quan tới nhau.

Tùy vào mục đích của bạn. Nhưng tiếng quan thoại là tiếng phổ thông, nên sẽ được sử dụng nhiều hơn.


Như vậy là đã kết thúc bài viết về tiếng quan thoại. Có thể bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm về tiếng Quảng Đông.

4.9140 👨
như quỳnh
Tác giả: Như Quỳnh

Mình là Như Quỳnh - là tác giả các bài viết trong chuyên mục Văn Hóa, Lịch Sử, Nghệ Thuật Trung Quốc. Mong rằng các bài viết của mình được các bạn đón nhận nồng nhiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *