lên trên

Bài 5: Quy tắc viết chữ Trung Quốc (Hán) nhanh và đẹp

Nếu bạn là người mới học tiếng Trung, chắc hẳn sẽ sợ viết chữ Hán. Đừng lo, với cách viết tiếng Trung sau đây thì học chữ Hán sẽ dễ như ăn kẹo.

Nào chúng ta cùng đi tìm hiểu về những nét cơ bản trong tiếng Trung.

1. Những nét cơ bản trong tiếng Trung

Trong tiếng trung có 8 nét cơ bản đó là: Ngang, Sổ, Chấm, Hất, Phẩy, Mác, Gập

các nét trong tiếng Trung

Cách viết chữ Hán sẽ không khó. Nếu bạn nắm chắc các nét viết cơ bản trong tiếng trung.

2. Quy tắc viết tiếng Trung

十
1. Ngang trước Sổ sau
八
2. Phẩy trước Mác sau
州
3. Từ Trái qua Phải
水
4. Giữa trước 2 bên sau
三
5. Trên trước dưới sau
风
6. Ngoài trước, trong sau
回
7. Vào nhà trước, đóng cửa sau
这
8. Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng

none

Lưu ý: Giữa trước 2 bên sau được áp dụng khi 2 bên đối xứng nhau (đối xứng chứ không cần các nét giống nhau).

Nếu bạn nào chưa hiểu kỹ, thì có thể xem phần dưới.

⇒ Giải thích quy tắc viết chữ Trung Quốc:

1. Ngang trước, sổ sau

Nếu gặp một từ có nét ngang và nét dọc giao nhau, ví dụ chữ 十 (thập). Thì ta ưu tiên viết nét ngang trước 一, sau đó tới nét dọc | nhé.

2. Phẩy trước, mác sau

Nói đơn giản: phẩy là nét xiên trái, mác là nét xiên phải. Ta ưu tiên viết nét xiên trái trước, sau đó viết nét xiên phải. Ví dụ chữ 八 (bát – số 8). Ta cần viết nét xiên trái trước 丿, rồi tới xiên phải 乀.

Chú ý: Trong trường hợp các nét đối xứng thì áp dụng quy tắc này.

3. Từ trái qua phải

Luôn phải viết các nét từ trái qua phải trước. Ví dụ 州, sẽ được viết từng nét theo tứ tự từ trái qua phải. Luôn nhớ quy tắc này, đây là quy tắc rất hay dùng để viết tiếng trung.

4. Giữa trước 2 bên sau

Trước tiên, cần nhìn bên trái và bên phải của chữ Hán đó có đối xứng nhau hay không. Ví dụ 兜 hay 承 thì 2 bên đều đối xứng. Do đó, ta sẽ viết các nét ở giữa trước.

dou1

5. Trên trước, dưới sau

Phía trên cần nhớ viết các nét từ trái qua phải. Thì giờ cần nhớ kỹ viết các nét từ trên xuống dưới. Ví dụ, chữ 三 (tam – số 3), sẽ được viết từ trên xuống dưới.

6. Ngoài trước, trong sau

Phần bao ngoài luôn được viết trước, sau đó mới tới các phần bên trong. Ví dụ 同 và chữ 月. Viết các nét bên ngoài trước, cũng theo thứ tự từ trái qua phải.

tong2

7. Vào nhà trước, đóng cửa sau

Quy tắc này chỉ: Cần viết các nét bao quanh trước, sau đó mới tới 1 nét cuối cùng để đóng lại. Giống như chữ 日 (mặt trời).

ri4

8. Bộ 辶 và 廴 viết sau cùng

Đơn giản là cứ nhìn thấy bộ 辶 và 廴 là để sau cùng rồi mới viết.

Ngoài ra thì có một số nét nhỏ thường được viết sau cùng, ví dụ nét chấm trong 玉, 朮, 求…

Cách viết trong tiếng Trung không có gì khó. Bạn chỉ cần nhớ 8 quy tắc viết trên là đã nắm chắc > 90% cách viết tiếng Trung rồi.


Kết luận: Cách viết chữ Trung Quốc chỉ cần thuộc 8 nét cơ bản và 8 quy tắc trong tiếng trung
5/5 - (76 bình chọn)
« Bài viết trước
Bài 4: Ôn tập về Pinyin - phiên âm trong tiếng Trung
Bài viết tiếp theo »
Bài 6: Xin chào (Nǐ hǎo)!
phạm tiến
Tác giả: Phạm Tiến

Xin chào các bạn, mình là Tiến - người quản trị và cũng là tác giả các bài viết trên Website ToiHocTiengTrung. Ngoài các bài viết hướng dẫn học tiếng Trung. Mình còn viết các bài về văn hóa, lịch sử Trung Quốc.

42 bình luận về “Bài 5: Quy tắc viết chữ Trung Quốc (Hán) nhanh và đẹp”

  1. cho em xin một ứng dụng khi ko có mạng vẫn có thể học tiếng trung được ko ạ, em ko rành về công nghệ nên mong quản trị viên giúp em ạ! em sắp giao tiếp với 1 người ở Trung Quốc về nên em cần phải học từ bây giờ ạ ! mong quản trị viên giúp em ạ !

  2. Xin chào admin, xin hỏi mình muốn tra cách viêt của một từ nhất định thì có phần mềm nào không? Minh lạc hậu công nghệ mong nhận đc sự giúp đỡ của quản trị.

  3. nguyên tắc có thể ứng dụng trên phân mềm androi trên điện thoại được ko ạ? app nào viết Pinyin thì tiện ạ?em cảm ơn !

  4. Tôi muốn lưu một số ảnh động về máy để khi đi những nơi không có mạng vẫn có thể dùng thì bằng cách nào lưu lại hả anh Tiến?

    • Học xong bộ thủ thì học tiếp 10 bài hội thoại cơ bản từ bài 6 -> bài 15. Học xong rồi thì có thể bắt đầu với giáo trình Hán Ngữ, Boya… bạn nhé.

  5. cho mình hỏi nên dùng bút nước loại nào để viết tiếng trung vậy ? Loại bút mực ra đều, ngòi không quá to để viết được cỡ chữ nhỏ bình thường trong sách vở. Cần tư vấn

  6. Chào Admin, mình có thắc mắc là trong mỗi nét lại có các nét vẽ khác nhau…theo mình nghĩ có phải tùy vào mục đích sử dụng thì mình dùng các nét khác nhau không hay là như thế nào? Mong bạn chỉ giúp mình với ạ.

Viết một bình luận Hủy