lên trên

Giáo Trình Hán Ngữ: Đánh giá sách và tải sách

Bài viết này mình sẽ giới thiệu tất tần tật về giáo trình Hán Ngữ.

1. Giới thiệu Giáo Trình Hán Ngữ

1.1 Giáo trình Hán Ngữ là gì?

Giáo trình Hán Ngữ là bộ sách được xuất bản bởi Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh. Đây là giáo trình chuẩn được sử dụng rộng rãi tại các trường Đại học và Trung tâm tiếng Trung. Giáo trình được biên soạn theo hướng thực hành giao tiếp. Nhưng cũng giới thiệu khái quát cấu trúc ngữ pháp của tiếng Hán hiện đại.

Bộ sách Hán Ngữ ở Việt Nam được biên dịch lại cẩn thận. Chủ biên là Trần Thị Thanh Liêm

Hán Ngữ 6 quyển

Advertisement

1.2 Ai nên học sách hán ngữ?

⇒ Bộ Giáo trình Hán Ngữ gồm 3 tập (chia thành 6 quyển Thượng – Hạ):

  • Tập 1 gồm 2 quyển, mỗi quyển 15 bài
  • Tập 2 gồm 2 quyển, mỗi quyển 10 bài
  • Tập 3 gồm 2 quyển, mỗi quyển 13 bài

⇒ Mỗi bài học gồm các phần:

  • Bài học
  • Từ vựng
  • Chú thích
  • Ngữ pháp, ngữ âm
  • Luyện tập

Giáo trình Hán ngữ gồm 3300 từ mới. Giáo trình mới được biên soạn theo hướng thực hành giao tiếp. Phần ngữ pháp của Hán Ngữ tương đối cơ bản. Do đó rất dễ tiếp cận kể cả với người tự học. Advertisement

Đây là một giáo trình đơn giản, phù hợp với mọi đối tượng người học. Nếu bạn cần một giáo trình dễ tiếp cận, có thể tự học thì giáo trình Hán Ngữ chính là dành cho bạn.

1.3 Có nên học giáo trình Hán Ngữ không?

Hiện nay có rất nhiều giáo trình mới rất được yêu thích. Điển hình là giáo trình Boya, nhưng Hán Ngữ vẫn có những ưu điểm riêng biệt. Theo mình, với những người mới bắt đầu tìm hiểu tiếng Trung. Thì đây là giáo trình phù hợp nhất. Vì đây là giáo trình cơ bản được sử dụng rộng rãi. Các kiến thức đã được đúc kết qua nhiều năm và sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với hiện tại.

2. Đánh giá sách Hán Ngữ

2.1 Giáo trình Hán Ngữ quyển 1, 2

⇒ Quyển 1 (quyển Thượng)

Với 15 bài học mở đầu. Quyển này giúp bạn có kiến thức nền tảng để học các giáo trình tiếp theo. Các chủ đề đầu tiên là làm quen với phiên âm tiếng trung (pinyin), sau đó là cách viết tiếng Trung. Qua các chủ đề còn lại, bạn sẽ làm quen với những đoạn hội thoại trong đời sống: cách chào hỏi, mua sắm, học tập, nơi sống…

giáo trình hán ngữ quyển 1

⇒ Quyển 2 (quyển Hạ)

Tiếp nối các chủ đề của Hán Ngữ 1, giáo trình Hán Ngữ quyển 2 bao gồm 15 chủ đề nâng cao hơn. Nếu bạn học chắc quyển 1 và quyển 2 này thì việc du lịch Trung Quốc không còn xa nữa. Advertisement

2.2 Giáo trình Hán Ngữ quyển 3, 4

⇒ Quyển 3 (quyển Thượng)

Giáo trình Hán ngữ quyển 3 sẽ có thay đổi lớn. Ở quyển này, sẽ không còn chữ pinyin (phiên âm) nữa mà thay bằng chữ cứng. Như vậy, bạn bắt buộc phải thuộc mặt chữ Hán. Từ quyển này trở đi, giáo trình hướng tới việc sử dụng sách, báo tiếng Trung thành thạo. Không đơn giản chỉ là giao tiếp như quyển 1 và 2. Ngữ pháp ở quyển 3 này cũng nâng cao hơn đáng kể. Nếu bạn muốn thi HSK 3 thì từ mức này là có thể thi được rồi (tất nhiên là vẫn phải ôn thêm về HSK3 nữa).

⇒ Quyển 4 (quyển Hạ)

Vẫn cùng bộ với quyển 3 nên giáo trình hán ngữ quyển 4 không có thay đổi lớn. Ở quyển này, từ vựng và ngữ pháp cũng nhiều hơn, độ khó cũng cao hơn. Khi học hết quyển 4, số từ vựng của bạn sẽ ở mức 1500 từ. Có thể thoải mái thi HSK 3 mà không phải lo nghĩ. Nếu bạn chịu khó và ôn thêm thì có thể thi HSK 4.

2.3 Giáo trình Hán Ngữ quyển 5, 6

⇒ Quyển 5 (quyển Thượng)

Nếu coi quyển 1, 2 là sơ cấp; quyển 3, 4 là trung cấp thì tới quyển 5, 6 thì là cao cấp rồi.

Ở giáo trình Hán Ngữ quyển 5, sẽ chỉ còn 13 bài có độ khó cao. Số lượng từ vựng phong phú hơn. Ở level này là bạn có thể viết những đoạn văn ngắn và giao tiếp tương đối tốt. Học đến quyển này là bạn đã thi được HSK 4 và tiệm cận HSK 5 (khá khó nhằn đó). Tất nhiên là đi xin việc cũng sẽ dễ dàng hơn.

⇒ Quyển 6 (quyển Hạ)

Đây là quyển cuối trong bộ sách Hán Ngữ. Học hết quyển này thì bạn có thể thoải mái nói chuyện tiếng trung, viết các đoạn văn khá tốt. Bạn cũng sẽ dễ dàng thi HSK 5 hơn. Tầm này thì đi xin việc cũng chả còn đáng lo nữa. Nếu bạn chăm chỉ thì còn có thể phiên dịch tốt ý chứ. Advertisement

Giáo trình Hán Ngữ 6 quyển này bạn có thể học ở trung tâm hoặc có thể học tại nhà.

Nếu có điều kiện, hãy ủng hộ người xuất bản bằng cách mua sách.

4. Mua sách Hán Ngữ ở đâu?

Có nhiều chỗ bán sách Hán Ngữ. Bạn có thể tới trực tiếp các hiệu sách để mua.

Còn nếu mua Online, được ship tới tận nơi. Thì chỗ này bán giá rẻ và chất lượng tốt. Mình cũng đã mua và thấy hài lòng.

5. Hướng dẫn sử dụng hán ngữ bản mới

Nếu trước kia bạn phải tải file nghe audio (mp3) về để học. Thì nay với ứng dụng MCbooks bạn chỉ cần quét mã QR của sách, lập tức file nghe sẽ được tải về. Mỗi khi bạn học, chỉ cần mở ứng dụng lên và bật đoạn hội thoại để nghe. Advertisement

Cái hay là bạn có thể lưu file nghe của nhiều đầu sách. Ví dụ bạn muốn học 6 quyển Hán Ngữ cũng rất dễ xem.
Bước 1: Tải app (ứng dụng) tên MCbooks
Bước 2: Mở ứng dụng, nhấn vào dấu +
Bước 3: Đưa camera vào mã QR (mặt sau quyển sách, phía bên dưới)

Vậy là kết thúc bài viết tổng quan về giáo trình Hán Ngữ. Mong rằng bài viết giúp ích được cho các bạn cần một giáo trình tiếng Trung thật tốt.


Giáo trình Hán Ngữ cũng tương đối dễ cho người mới bắt đầu. Nhưng trước tiên, bạn nên tìm hiểu 15 bài học tiếng trung sơ cấp miễn phí. 15 bài học này sẽ giúp bạn làm quen với tiếng trung dễ nhất.

phạm tiến
Tác giả: Phạm Tiến

Xin chào các bạn, mình là Tiến - người quản trị và cũng là tác giả các bài viết trên Website ToiHocTiengTrung. Ngoài các bài viết hướng dẫn học tiếng Trung. Mình còn viết các bài về văn hóa, lịch sử Trung Quốc.

Theo dõi
Thông báo của
guest
53 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Cường
Cường
1 năm trước

cho em xin pass giải nén với ạ

53
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x