Phương pháp và lời khuyên giúp học ngoại ngữ hiệu quả

Học ngoại ngữ có khó không? Ngoại ngữ nào dễ học và dễ xin việc? Đây có lẽ là những câu hỏi mà nhiều bạn đang gặp phải. Bài viết hôm nay, mình sẽ giúp bạn lựa chọn được ngôn ngữ phù hợp nhất. Kèm theo đó là các phương pháp và lời khuyên khi học một ngôn ngữ mới.

Đầu tiên,

Ngôn ngữ nào dễ học

Tại Việt Nam hiện có 5 ngôn ngữ nổi bật là: Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Hàn Quốc, Tiếng Nhật và Tiếng Pháp. Vậy, ngôn ngữ nào dễ học nhất?

Theo mình, tiếng Trung là ngôn ngữ dễ học nhất. Vì tiếng Việt có nhiều điểm tương đồng với tiếng Trung như: cách phát âm, nghĩa Hán Việt, ngữ Pháp… Duy chỉ có chữ Viết là khó và khác hoàn toàn.

Ngoài ra, tiếng Anh cũng khá dễ học. Vì trên ghế nhà trường, chúng ta cũng đã học đi học lại những bài cơ bản tiếng anh. Đây là nền móng để bạn phát triển ngôn ngữ này.

Học ngôn ngữ nào dễ xin việc

Phải khẳng định, tiếng Anh sẽ dễ dàng xin việc nhất. Sau đó tới tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc… Vậy, tại sao tiếng Anh dễ xin việc?

học ngôn ngữ mới

Có rất nhiều lý do khi bạn học tiếng Anh sẽ dễ xin việc. Mình sẽ kể một vài lý do quan trọng như:

  • Hầu hết công ty trong và ngoài nước yêu cầu bằng tiếng Anh
  • Đây là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

Chỉ cần 2 lý do vô cùng lớn này thôi là bạn biết nên học tiếng Anh hay không rồi.

Phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả

Những bước sau đây, chính là phương pháp để có thể học một ngôn ngữ mới hiệu quả:

1. Lập kế hoạch và mục tiêu

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất để bạn học một ngôn ngữ mới. Tại sao lại vậy? Vì bạn phải xác định được học ngôn ngữ này để làm gì? Từ đó mới có động lực để học ngôn ngữ mới này. Vì học một ngôn ngữ mới là cả một quá trình, tốn rất nhiều công sức và tiền bạc.

Nào, hãy nghĩ xem bạn cần học ngoại ngữ để làm gì? Để kiếm việc làm, để du học hay vì đam mê.

2. Chọn tài liệu và môi trường học tập

Khi đã có tài liệu thì bạn cần chọn tài liệu cũng như môi trường học tập. Tài liệu ở đây có thể là một bộ sách phù hợp với một kỳ thi. Tiếng Anh thì có TOEIC, IELTS…, tiếng Trung thì có HSK, TOCFL.

Khi đã chọn được tài liệu rồi. Tiếp theo, bạn cần chọn môi trường học tập cho mình. Môi trường học tập như: học ở trung tâm, học online, học gia sư… Tùy vào điều kiện kinh tế và thời gian mà bạn chọn môi trường phù hợp.

học tập

Xem thêm: Thi thử TOEIC miễn phí tại Anh ngữ Ms.Hoa

3. Tự kiểm tra kiến thức

Nếu bạn chọn môi trường học tập tại trung tâm hoặc gia sư, thì sẽ có những bài kiểm tra kiến thức. Còn hiện nay, rất nhiều các bạn học các khóa online. Do đó, việc tự kiểm tra kiến thức là vô cùng cần thiết. Bạn phải có tinh thần tự giác và quyết tâm cao. Phải thường xuyên kiểm tra kiến thức của mình. Bạn có thể nhờ bạn bè đưa ra một bài kiểm tra về trình độ theo khả năng.

4. Hiểu sâu bài và ôn lại thường xuyên

Phần này có vẻ trừu tượng quá nhỉ? Bạn chỉ cần nhớ: học bài nào cần phải chắc bài đó. Không được lơ ma lơ mơ, dẫn tới học trước quên sau. Ngoài ra, bộ não cần phải được khắc ghi liên tục thì mới nhớ lâu được. Do đó, bạn phải ôn lại bài cũ thường xuyên.

Trên đây có thể nói là 4 bước giúp bạn học ngoại ngữ hiệu quả. Tiếp theo, mình sẽ đưa ra một số lời khuyên cho những bạn đang và sắp học một ngôn ngữ mới.

Lời khuyên khi học một ngôn ngữ mới

1. Bơi trong ngôn ngữ

Đến đâu là bạn đã lựa chọn được một ngôn ngữ để học tập. Vậy, hãy tập chung hết sức vào ngôn ngữ đó. Nếu bạn học tiếng Anh. Hãy xem video tiếng anh, nghe nhạc, đọc báo, viết lách bằng tiếng anh… Hãy tìm tới người bản xứ để nói chuyện (công viên, bờ hồ, phố đi bộ..).

Ngoài ra, bạn có thể nói chuyện online với người bản xứ qua Skype, Facebook…

2. Hãy nói thật nhiều

Hãy nói thật nhiều là lời khuyên thứ 2 của mình gửi đến các bạn. Đừng tự ti là mình còn yếu kém. Vì không ai làm tốt ngay từ những lần đầu tiên cả. Hãy nói thật nhiều, sai đâu sửa đấy. Học ngoại ngữ không bao giờ là dễ cả. Phải thực sự cố gắng, làm đi làm lại mới nhanh tiến bộ được.

3. Học theo chủ đề

Một lời khuyên nữa là hãy học theo từng chủ đề. Ví dụ hôm nay bạn học chủ đề con vật. Vậy hãy tìm những từ vựng, các câu hội thoại liên quan tới nó. Hôm sau, bạn sẽ học chủ đề khác, nhưng có liên quan tới chủ đề hôm trước. Có thể là chủ đề hoa quả, chủ đề đồ vật…

học ngoại ngữ

4. Bắt chước người bản xứ

Vậy, làm cách nào để nói chuyện được như người bản xứ?

Việc phát âm có tốt hay không, phụ thuộc rất lớn vào yếu tố hình thể và tinh thần. Do đó, để nói giống như người bản xứ ta cần nhìn, sau đó bắt chước theo từng cử chỉ, hành động. Xem họ lấy hơi như thế nào, uốn lưỡi và biểu hiện trên khuôn mặt ra sao.

Ngay cả ngữ điệu của người bản xứ ta cũng nên học theo. Nếu ít cơ hội gặp gỡ người bản xứ. Bạn có thể xem phim và để ý từng cử chỉ của nhân vật.

Kết thúc bài viết giới thiệu phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả. Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy comment bên dưới nhé.

Tham khảo:
– Học tiếng anh cùng AnhNguMsHoa
– Học tiếng trung cùng ToiHocTiengTrung

Phương pháp và lời khuyên giúp học ngoại ngữ hiệu quả
5 (100%) 8 votes
share facebook
Chia sẻ để mọi người cùng biết nhé
Avatar cho toihoctiengtrung
Tác giả: Phạm Tiến

Xin chào các bạn, mình là Tiến - người quản trị và cũng là tác giả các bài viết trên Website ToiHocTiengTrung. Ngoài các bài viết hướng dẫn học tiếng Trung. Mình còn viết các bài về văn hóa, lịch sử Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *