lên trên

Bài 3: Thanh điệu và những quy tắc cần nhớ

Luyện tập:

Chào mừng đã đến với bài luyện tập 3: Thanh Điệu

2.
3.
4.
5.
6.
7.
8.
9.
10

Phần 2: Chọn thanh mẫu và thanh điệu đúng


1.

Phần 3: Chọn dấu của thanh điệu sao cho đúng


1. diāo, dīao hay diaō
2. zhǒu, zhoǔ
3. guái, guaí hay gúai
4. tuǐ hay tǔi
5. nìu hay niù

Phần 4: Biến âm1. bù bị biến âm khi nào?
2. Hai thanh nào bị biến âm khi đứng cạnh nhau
5. Wǒ hěn hǎo có bị biến âm không? Nếu có thì biến âm chỗ nào?
3. bù ài có bị biến âm không? Nếu có thì biến thành âm nào.
4. ȳi có biến âm hay không? Nếu có thì sẽ biến âm khi nào?


phạm tiến
Tác giả: Phạm Tiến

Xin chào các bạn, mình là Tiến - người quản trị và cũng là tác giả các bài viết trên Website ToiHocTiengTrung. Ngoài các bài viết hướng dẫn học tiếng Trung. Mình còn viết các bài về văn hóa, lịch sử Trung Quốc.

22 bình luận
 1. trang này học rất chi là hay, dễ hiểu, học xong kiến thức lý thuyết còn có phần nghe và phần bài tập. mình thấy rất bổ ích, cảm ơn toihoctiengtrung.com đã tạo nên trang này cho mọi người cùng học

 2. Ad cho e hỏi là vở để tập viết tiếng trung thì loại nào tốt ak nhiều quá e hok bik nên chọn
  Với lại cho e hỏi là app để sử dụng tiếng trung dể dàng như tra từ điển hay cách đọc luôn
  Ad cho e link để e dễ dàng tìm nha
  Cảm ơn ad

 3. Chào bạn, mình đang làm công nhân, và muốn tự học tiếng trung để có thể biết và giao tiếp được với người trung Quốc khi làm việc, bạn cho mình hỏi là nên học tiếng Trung bồi,hay học theo giáo trình thì tốt hơn ạ, vì mình không có thời gian lên lớp, mà chỉ học qua điện thoại thôi ạ

  1. Nếu thời gian không cho phép và bạn cần giao tiếp thật nhanh. Thì mình nghĩ bạn nên học tiếng trung bồi. Khi nói tốt rồi, bạn có thể tìm hiểu thêm về chữ viết. Bạn đang có lợi thế là môi trường người bản xứ. Do đó, về phát âm sẽ chuẩn xác hơn.

  1. Vì mình không phải người bản xứ nên nghe rất khó. Nên thành ra bạn phải nghe thật nhiều để phát âm đúng. Âm ưa hay ơ chỉ là mình phiên âm sang tiếng việt đọc cho dễ. Thực ra khi nghe nó hơi khác một chút, nên bạn sẽ thấy lúc thì âm ưa, lúc thì âm ơ.

 4. Cho mình hỏi học tiếng Trung nên học nghe, nói hay viết trước ạ? Và sách Hán Ngữ học dễ hơn phải không? Trình tự học tiếng Trung là thế nào ạ?

  1. Nên bắt đầu từ học phát âm. Khi phát âm được rồi thì nghe sẽ dễ hơn. Để phát âm được thì bạn cần học Phiên âm = vận mẫu + thanh mẫu + thanh điệu. Bạn xem từ bài 1 hoặc xem bài 4 (tổng hợp lại kiến thức 3 bài đầu). Còn Hán Ngữ là sách khá dễ học và được nhiều người theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *