lên trên

Học Tiếng Trung Quốc: Những điều cần biết và phương pháp học hiệu quả

Bạn muốn học tiếng Trung nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Hay bạn cảm thấy tiếng Trung quá khó. Vậy, bài viết sau đây chính là dành cho bạn.

Dưới đây là mục lục bài viết. Mình sẽ đan xen những tài liệu thú vị vào trong bài. Ngoài ra, còn có một video hướng dẫn học từ vựng tiếng Trung rất rất hay. Cùng đọc từ đầu nào.


Đầu tiên:


1. Lợi ích khi học tiếng Trung Quốc

a) Để mở rộng kiến thức

Tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Tất nhiên, với con số 1,2 tỉ dân (khoảng 16% dân số thể giới) việc tiếng Trung được sử dụng nhiều nhất không phải là điều khó hiểu.

học tiếng Trung

Advertisement

Trong khi hầu hết người nói tiếng Trung đang sinh sống tại Trung Quốc. Thì một đại bộ phận không nhỏ người nói tiếng Trung nằm ngoài vùng lãnh thổ này. Các nước nói tiếng Trung tại châu Á như: Đài Loan, Hồng Kông, Ma cao, Singapore hay một số người Malaysia.

Nếu bạn thành thạo thêm một ngôn ngữ. Kiến thức của bạn thu được sẽ nhiều hơn. Bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội trong tương lai. Đây là một trong ngoại ngữ sẽ rất thịnh hành trong thời gian tới.

b) Các công ty Trung Quốc có nhu cầu tuyển dụng cao

Thật vậy, các công ty Trung Quốc đang đầu tư tương đối nhiều vào thị trường Việt Nam. Miền Bắc thì có: KCN Vân Trung, Quang Châu (Bắc Giang) hay một số tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng…
Miền Nam thì có: KCN Bình Dương, Đồng Nai hay TP.HCM…

Từ đó, nếu bạn biết tiếng Trung thì việc thăng tiến sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

phiên dịch viên tiếng Trung

c) Trở thành giáo viên, phiên dịch viên

Do nhu cầu học tiếng Trung Quốc ngày càng cao. Nên việc làm tiếng Trung như: giáo viên, phiên dịch viên cũng đang thiếu khá nhiều. Vậy nếu bạn vừa đam mê tiếng Trung, lại mong muốn có việc làm liên quan tới ngôn ngữ này, thì hãy học ngay từ bây giờ.

d) Làm hướng dẫn viên du lịch

Hiện nay các khu du lịch giờ đều có rất nhiều du khách Trung Quốc. Thật tuyệt vời khi bạn vừa kiếm được tiền từ ngôn ngữ tiếng Trung, mà lại có thể đi đây đi đó. Đây sẽ là ngành nghề rất hấp dẫn trong tương lai.

vạn lý trường thành trung quốc

e) Để đi du học, xuất khẩu lao động

Lý do nhiều người quan tâm nhất khi học tiếng Trung là đi xuất khẩu lao động hay du học. Nếu kỹ năng tiếng Trung Quốc của bạn tốt, sẽ rất thuận lợi khi làm quen với môi trường mới. Advertisement

f) Để tìm hiểu văn hóa, lịch sử Trung Quốc

Nếu bạn là người đam mê lịch sử, văn hóa, nghệ thuật nhân loại. Thì Trung Quốc là điểm đến vô cùng lý tưởng. Lý do là Trung Quốc có hàng ngàn năm lịch sử. Do đó văn hóa, lịch sử nơi đây cũng vô cùng phong phú.

g) Để nhập hàng kinh doanh

Ai cũng biết Quảng Châu nói chung và Trung Quốc nói riêng là cái nôi của hàng hóa. Không bàn đến việc chất lượng sản phẩm. Việc biết tiếng Trung cũng sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn có nhu cầu giao dịch tại đây.

Ngoài ra, khi tiếng Trung bạn tốt. Sau này sẽ dễ hàng học những thứ tiếng khác như: tiếng Nhật Bản và tiếng Hàn Quốc.

nhập hàng trung quốc

Advertisement

Bạn thấy đó, có rất nhiều lý do để học ngay tiếng Trung. Nếu bạn đã sẵn sàng, chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề chính là: Học tiếng Trung như thế nào?

Trước tiên, ta cần trả lời câu hỏi:


2. Học tiếng Trung có khó không?

Ồ, tất nhiên là khó chứ. Học một ngôn ngữ mới không bao giờ có chuyện dễ cả.

NHƯNG, cái khó ló cái khôn. Cái nào khó ta sẽ tìm phương án tiếp cận dễ dàng. Sau đây, mình sẽ chỉ ra những điểm dễ và khó khi học tiếng Trung.

a) Điểm dễ

Nói điểm dễ trước để các bạn có động lực mà học nào:

  • Nghe, Nói: theo mình đây là một ngôn ngữ rất thuận lợi khi học nghe và nói. Tất nhiên là dễ hơn các ngôn ngữ khác, chứ không phải quá dễ. Ví dụ như tiếng Anh – đọc rất chi là mỏi mồm. Nhìn chung thì tiếng Trung có cách phát âm tương đối dễ, một số âm tiết khá giống Tiếng Việt. Do đó, việc nghe tiếng Trung cũng dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Ngữ pháp: Gần giống tiếng Việt, tất nhiên là cũng có chỗ khác. Nhìn chung là dễ học, dễ nhớ.
  • Lợi thế Hán Việt: Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa Trung Quốc. Nên các từ Hán Việt được sử dụng rất thường xuyên tới tận bây giờ.
  • Cộng đồng mạnh: Nếu bạn có nhu cầu học tiếng trung thì trên facebook có những group rất lớn, lên tới hàng trăm ngàn thành viên. Ngoài ra các trung tâm dạy tiếng trung cũng đông đảo. Hay các khóa học tiếng trung online cũng rất nhiều. Advertisement

Vậy là đã hết lợi thế khi học tiếng Trung Quốc rồi. Giờ chuyển qua cái khó nhé.

b) Điểm Khó

Là ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ, nên cũng sẽ có cái khó khi học tiếng Trung. Nhất là khi học viết, bảng chữ cái trong tiếng Trung là chữ viết biểu ý. Đại loại là chữ viết biểu thị ý nghĩa của một thứ gì đó. Cái này cũng lâu lắm rồi, hệ thống chữ Hán được tạo nên từ những hình vẽ phác vật mình muốn chỉ.

Ví dụ:

học tiếng Trung tượng hình

Ở Việt Nam, chúng ta đang dùng hệ thống kỹ tự Alphabet (abcde…). Nên việc phải làm quen từ đầu với các nét vẽ thì quả thực khó khăn. Nhưng không sao, cách viết chữ Hán cũng có quy luật của nó. Chúng ta cùng đi tìm hiểu ở phần sau.

Chung quy lại, tiếng Trung vừa khó học lại vừa dễ học. Chỉ cần sự cố gắng, chăm chỉ thì sắt cũng mài lên kim.

Đọc đến đây rồi, nếu bạn vẫn muốn học tiếng Trung thì lại gặp thêm một vấn đề:


3. Học chữ Hán Giản Thể hay Phồn Thể

Trước khi lựa chọn giản thể hay phồn thể. Ta cần phải phân loại tiếng Trung và làm rõ 2 vấn đề.

  • Giản thể, phồn thể là cách viết, không bao gồm phát âm.
  • Phát âm thì chia 2 loại là: Tiếng Trung Quốc tiêu chuẩn (đại loại là tiếng Bắc Kinh hay tiếng Quan Thoại) và tiếng Trung địa phương (tiếng Đài Loan, tiếng Quảng Đông, tiếng Ngô: là tiếng Thượng Hải…).

Bài viết này mình chỉ đề cập tới phát âm tiếng Trung Quốc chuẩn. Nên bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu chữ giản thể và phồn thể. Advertisement

tiếng Trung phồn thể giản thể

Trước tiên, mình sẽ kể cho bạn một câu chuyện.

Chữ Hán truyền thống hay bây giờ gọi là phồn thể. Là tinh hoa của dân tộc Trung Hoa từ ngàn đời xưa. Mỗi chữ có một nguồn gốc, có những bài học để dạy cách làm người

Ví dụ:

“Nhân chi sơ, tính bản thiện” (人之初,性本善 Rén zhī chū, xìng běn shàn ) đến “Nhân bất học, bất tri nghĩa” (人不學,不知義 Rén bù xué, bù zhī yì ): nói về bản tính của con người là thiện và về tầm quan trọng đối với việc dạy dỗ của người thầy và vấn đề học tập của con trẻ.

Nhưng tới khi đảng cộng sản Trung Hoa lên nắm quyền. Họ nói rằng muốn xóa nạn mù chữ nên cần phải có một cách viết mới mới, đơn giản và dễ học hơn. Nghe thì thấy cách giáo dục mới này cũng có một chút liên quan. Nhưng, nguyên nhân sâu xa chính là những thứ mà đảng cộng sản Trung Hoa vẽ ra không phù hợp với triết lý người xưa. Chúng ta sẽ không đi sâu vào chính trị nữa mà lấy ví dụ thực tế.

Ví dụ cách viết: Từ YÊU trong tiếng Trung Giản Thể đã bị lược đi bộ tâm . Cũng có nghĩa: Yêu mà không có trái tim. Haizzzzzzz Advertisement
Chữ yêu trong tiếng Trung
Ngoài lề:

Những nước nói và viết tiếng Trung Quốc
Khu VựcTiếng NóiCách Viết
Trung QuốcTiếng Trung tiêu chuẩn, tiếng địa phươngGiản Thể
Hồng KôngQuảng Đông, Tiếng Trung tiêu chuẩnPhồn Thể, Giản Thể
Đài LoanTiếng Trung chuẩn, Tiếng Phúc KiếnPhồn Thể
SingaporeTiếng Trung chuẩn, Tiếng Quan ThoạiGiản Thể
Ma CaoTiếng Quảng Đông (đa số)Giản Thể

Tất nhiên là các nước trên còn sử dụng nhiều ngôn ngữ khác như: tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Tamil. Nhưng bài viết này đang nói tới tiếng Trung, nên mình không đề cập đến.

viết chữ Hán

Advertisement Với mình, chữ giản thể không có tội tình gì cả. Nó cũng giúp tiết kiệm kha khá thời gian cho việc viết lách. Còn việc học chữ Giản Thể hay Phồn Thể sẽ dựa vào mục đích của bạn.

a) Giản thể

Trung Quốc tiếng phổ thông là Giản Thể. Đây là ngôn ngữ chính thức. Vậy nếu bạn cần du học Trung Quốc. Hay muốn làm ở những công ty do người Trung Quốc làm chủ thì tất nhiên phải học giản thể rồi.

b) Phồn thể

Học Phồn Thể sẽ giúp bạn hiểu sâu xa ý nghĩa có tiếng Trung hơn. Do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Trung Quốc thì nên học phồn thể. Ngoài ra, đây là ngôn ngữ của Đài Loan mà đến giờ họ vẫn bảo tồn. Nếu bạn cần đi xuất khẩu lao động tới Đài Loan thì nên học phồn thể nhé.

Wikipedia giải thích:

Giản thể tự hay Giản thể Trung văn (giản thể: 简体中文 hay 简体字; chính thể: 簡體中文 hay 簡體字; bính âm: jiǎntǐzhōngwén) là một trong hai cách viết tiêu chuẩn của chữ Hán hiện nay. Cách viết này được chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa giản hóa từ chữ Hán phồn thể nhằm tăng tỷ lệ biết chữ và đơn giản hóa cách viết chữ Hán

Lời khuyên:
Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Trung Quốc, nên tìm hiểu về chữ giản thể trước. Sau này sẽ nghiên cứu thêm phồn thể. Nếu giờ mới học mà tìm hiểu phồn thể sẽ rất mất thời gian.

Nếu bạn đã chọn được mục tiêu là chữ Giản thể. Thì còn một vấn đề đó là:

Cách học tiếng Trung Advertisement


4. Tự học tại nhà hay tới Trung Tâm

Đây là thắc mắc mà nhiều bạn hỏi mình nhất. Để giải đáp vấn đề này, bạn cần trả lời 2 câu hỏi sau:

  • Bạn có cần học tiếng Trung Quốc gấp không?
  • Khả năng tài chính của bạn ra sao?

Còn theo mình, tiếng Trung không nhất thiết phải học ở Trung Tâm. Nếu điều kiện kinh tế hạn hẹp và bạn có thời gian, thì hãy tự học tiếng trung quốc tại nhà. Còn nếu bạn có điều kiện và muốn học cấp tốc. Mình khuyên bạn nên tới Trung Tâm để học.

Ngoài ra, với một số địa phương không có trung tâm tiếng Trung. Bạn có thể theo học các khóa học tiếng trung online trả phí hoặc miễn phí.

Vậy,

a) Trung Tâm dạy Tiếng Trung nào uy tín?

Hiện tại thì các thành phố (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…) đều có các trung tâm dạy tiếng Trung. Mình sẽ tìm hiểu kỹ các Trung Tâm có trình độ sư phạm cao để đưa vào bài viết này. Còn bây giờ, bạn hãy đọc phần tiếp theo để tự học tiếng Trung Quốc tại nhà.

b) Cách học tiếng Trung tại nhà

Hiện tại, mình đã hoàn thành danh sách các bài học tiếng Trung Quốc miễn phí. Gồm 15 bài giảng cơ bản, mỗi bài đều có bài tập kèm theo.

⇒ 15 bài học tiếng Trung miễn phí

Ngoài ra, một số bạn chỉ cần học tiếng Trung cơ bản để giao tiếp (tiếng trung bồi). Vậy, bạn có thể xem 500 từ ghép tiếng Trung được sử dụng nhiều nhất. Mình đính kèm ở phần cuối bài viết.

Phần tiếp theo là phần quan trọng nhất, mà mình muốn gửi tới các bạn.


5. Các bước Học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Trước khi bắt tay vào học một thứ gì đó. Ta cần biết bắt đầu từ đâu, học như thế nào. Và sau đây là: Năm bước để học tiếng Trung cho người mới bắt đầu.

Bước 1

Tìm giáo trình để theo học

Hiện nay thì có vô vàn sách học tiếng Trung Quốc. Mình chỉ giới thiệu những đầu sách được nhiều người theo học và đã thành công nhé.

Giáo trình Hán Ngữ: Có lẽ đây là bộ sách nổi tiếng Nhất với 6 quyển theo mức độ tăng dần. Để học được hết 6 quyển thì cũng mất khá nhiều thời gian. Nhưng nếu bạn chỉ cần nghe nói đọc viết cơ bản thì 3 quyển là oke. Sau đó có thể trau dồi theo thời gian bằng việc tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Trung. Đây cũng là giáo trình chuẩn được giảng dạy. Xem thêm ⇒ Giáo trình Hán Ngữ
Giáo trình HSK: Cũng có 6 quyển, đây là giáo trình mang tính học thuật, chuyên sâu. Bạn cần học giáo trình này để thi lấy bằng. Có bằng rồi thì đi du học hoặc đi xin việc. Xem thêm ⇒ HSK
Giáo trình 301: Là giáo trình dành cho các bạn không có nhiều thời gian. Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung sẽ giúp bạn nghe, nói nhanh chóng nhất có thể. Xem thêm ⇒ 301 câu đàm thoại tiếng hoa
Giáo trình Boya: Chú trọng vào ngữ pháp, nhiều bài tập để luyện. Đây là một giáo trình gọi gọn nhiều kiến thức lại, do đó tương đối nặng nề. Xem thêm ⇒ Giáo trình Boya

Ngoài ra thì còn có giáo trình developing chinese, luyện nghe cấp tốc… Nhưng lời khuyên của mình là bạn cứ học 1 trong 3 giáo trình đầu tiên tùy vào nhu cầu.

Xong phần giới thiệu giáo trình. Sang phần cách học tiếng Trung cơ bản thôi nào.


Bước 2

Tìm hiểu quy tắc nói

Trong tiếng Trung, âm điệu có lẽ là phần cơ bản nhất. Bạn nên bắt đầu bằng việc tập chung vào Phiên Âm. Trong đó, Phiên Âm = Nguyên Âm + Phụ Âm + Dấu (Vận Mẫu + Thanh Mẫu + Thanh Điệu).

Về phiên âm tiếng Trung khá giống với tiếng Việt. Bạn nên giành 1-2 tuần để tiếp xúc với nó. Advertisement

Bài xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

⇒ Phiên âm tiếng Trung

Ghi chú: Phiên Âm còn gọi khác là Bính Âm Hán Ngữ hoặc Pinyin.


Bước 3

Tìm hiểu hệ thống chữ viết

Sau khi học phiên âm xong, bạn cần nắm chắc được hệ thống chữ viết. Trong tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính. Để học viết tiếng Trung nhanh thì bắt buộc phải nắm được các quy tắc đó. Advertisement

⇒ Quy tắc viết chữ Hán

Xong rồi, để làm quen với tiếng Trung chỉ đơn giản vậy. Khi đã nhớ mấy quy tắc đó rồi thì phải học bộ thủ. Có thể học 50 bộ thủ cơ bản hoặc 214 bộ thủ đầy đủ. Tùy vào độ lười của bạn k k.

Có thể bạn chưa biết:
Hệ thống chữ Kanji (Nhật bản), chữ Nôm (Việt Nam) đều vay mượn từ hệ thống chữ Hán.


Bước 4

Tập chung xây dựng vốn từ vựng

Khi đã nắm chắc được cách phát âm, cách viết. Bạn cần trau dồi lượng từ vựng. Học càng nhiều thì khi sử dụng càng thuận lợi. Từ vựng thì có thể học theo chủ đề trong sách. Hoặc bạn có thể học trước các từ vựng thông dụng nhất.

Mỗi khi học từ vựng, hãy liên tưởng nó tới một câu chuyện. Vừa vui lại vừa dễ nhớ. Advertisement

Dưới đây là video hướng dẫn học từ vựng tiếng Trung hiệu quả:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc ngại giao tiếp khi sử dụng ngôn ngữ mới. Trong đó, việc vốn từ vựng ít ỏi cũng làm chúng ta cảm thấy thiếu tự tin. Việc xây dựng vốn từ vựng vừa giúp bạn có một nền tảng chắc chắc, vừa giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng từ.


Bước 5

Ghi nhớ các cụm từ chính

Khi có vốn từ nhất định, bạn cần học các cụm từ chính – là những cụm từ thường xuyên được sử dụng.

Học các cụm từ có nghĩa là nắm chắc các câu, các đoạn hội thoại ngắn hàng ngày. Chẳng hạn như “Xin chào” (Nǐ hǎo – 你 好) hay “Hẹn gặp lại” (huí tóu jiàn – 回 头 见). Advertisement

Khi bạn nắm chắc các cụm từ này. Bạn sẽ dễ dàng xâu chuỗi chúng thành một câu hoàn chỉnh. Tới lúc đó, việc giao tiếp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.


Bước 6

Tìm người Trung Quốc để nói chuyện

Bước cuối cùng để cải thiện kỹ năng tiếng Trung chính là thực hành sử dụng nó.

Vấn đề này tương đối khó khăn, để tìm một người bản xứ nói chuyện không phải dễ dàng. Vậy, làm cách nào để nói tiếng Trung trôi chảy?

Theo mình thì bạn nên đăng ký 1 tài khoản Wechat. Sau đó vào làm quen mấy bạn người Trung. Với cộng đồng 1 tỷ người dùng, đây là ứng dụng tốt nhất để bạn làm quen với tiếng Trung.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các nhóm tiếng Trung trên facebook, zalo để được trao đổi kiến thức.

Kết luận: Đầu tiên, hãy chọn 1 giáo trình theo học. Bước 2 là học phát âm, sau đó là tìm hiểu chữ viết. Tiếp theo là học một số từ vựng và cụm từ hay dùng. Cuối cùng, hãy tìm người để trao đổi tiếng Trung.

Nếu bạn vẫn thấy mông lung. Vậy hãy xem từ đầu trong 15 bài học tiếng Trung miễn phí của mình. Link được đính kèm phần cuối cùng.

Trong khi học tiếng Trung, bạn sẽ gặp một số vấn đề. Vậy, đâu là cách giải quyết các vấn đề đó? Advertisement


6. Những vấn đề có thể gặp phải khi học tiếng Trung

a) Bị nhầm lẫn giữa các âm

Lúc đầu mình nghe tiếng Trung cũng thấy mấy từ cứ na ná nhau. Nhưng mà cứ nghe thật nhiều, nghe 5 lần không phân biệt được thì 10 lần, 20 lần. Kiểu gì cũng sẽ quen.

b) Viết khó, nhanh quên

Đầu tiên, cần luyện viết 8 nét cơ bản cùng 8 quy tắc chính. Sau đó học 50 bộ thủ cơ bản hay dùng hoặc 214 bộ thủ đầy đủ. Khi học từ mới thì tra từ điển cách viết, viết đi viết lại thật nhiều lần.

cạm bẫy trong tiếng trung

Ngày hôm nay học 10 từ thì sang hôm sau phải học lại, hôm sau nữa cũng phải học lại. Nó sẽ giúp bạn tạo một thói quen tốt hàng ngày.

c) Không có người nói chuyện

Như trên mình đã nói, bạn nên kết bạn với người Trung Quốc để nói chuyện. Đơn giản là đăng ký tài khoản Wechat rồi kết bạn thôi. Không thì bạn lên mấy group tiếng Trung rồi tìm nhóm nho nhỏ rồi cùng học.

d) Chán nản, không có mục tiêu

Khi học hoặc làm bất cứ thứ gì mà khó khăn, chúng ta cũng thường sẽ cảm thấy chán nản. Vậy làm cách nào để lấy lại động lực học tiếp.

Trước tiên là cần ngẫm lại xem điều gì để bạn học tiếng Trung Quốc. Advertisement

– Niềm đam mê: vậy hãy nghĩ tới những gì mình thích. Bạn thích mấy anh soái ca bên Trung. Vậy phải học thật nhanh để còn sang đấy mà theo dõi liveshow, concert của thần tượng chứ.

Như mình thì rất thần tượng Jay Chou (đây là nhân vật Trung Quốc cực kỳ nổi tiếng). Mình cũng rất muốn được tham gia concert của anh ấy. Không biết có bạn nào giống mình không?

nhạc tiếng trung

– Bắt buộc phải học để xuất khẩu lao động, du học: Mục đích quá rõ ràng rồi, hãy nghĩ tới tương lai phía trước. Cố gắng học thật chăm chỉ để đạt được mục đích đã đề ra nhé.

d) Không tìm được tài liệu phù hợp

Đúng là vấn đề này rất hay gặp phải. Lúc đầu mình cũng lơ ma lơ mơ với mấy đầu sách này. Vì giờ có quá nhiều sách tiếng Trung, nào là Hán Ngữ, Boya, HSK, 301, tự học tiếng Trung, luyện nghe cấp tốc,…

Như ở trên mình có nói, hiện tại có 3 đầu sách phổ biến nhất là Hán Ngữ, 301 và HSK. Tùy vào nhu cầu mà chọn đầu sách phù hợp. Advertisement

Hán Ngữ: Phù hợp với nhu cầu cơ bản, cần một đầu sách giúp học tiếng Trung đơn giản, theo mức tăng dần. Ai cũng có thể học được.
301: Phù hợp với các bạn cần một giáo trình học nhanh nhất. Không cần quá chuyên sâu, cứ học đã sau này bổ sung sau.
HSK: Dành cho các bạn học tiếng Trung chuyên sâu. Học để thi lấy bằng. Bằng thì sử dụng để đi du học hoặc nộp vào công ty theo yêu cầu.

e) Thời gian hạn chế

Vấn đề này thì quá nhiều bạn đang gặp phải. Với những bạn đi làm hay đã lập gia đình, thời gian để học sẽ bị hạn chế khá nhiều. Trường hợp này đôi khi không có thời gian để học ở Trung Tâm. Vậy, làm cách nào học tiếng Trung tại nhà vừa hiệu quả lại không tốn thời gian?

Câu hỏi này rất khó để trả lời. Theo kinh nghiệm của mình, bước đầu là tham gia các nhóm học tiếng Trung (trên facebook, zalo). Tiếp theo là tìm một giáo trình để học. Có thể là Hán Ngữ hoặc 301. Hoặc đơn giản nhất là: học theo danh sách 15 bài học Online miễn phí của mình (Link ở phần cuối bài viết).


7. Lời khuyên học tiếng Trung

a) Hãy làm những gì mình thích

Đừng quá ép buộc bản thân. Hãy học theo một cách thoải mái nhất.

Bạn thích nghe nhạc: vậy cùng học tiếng Trung qua bài hát nào. Bạn vừa nghe nhạc, đồng thời xem lyric. Sẽ giúp ích kha khá cho bạn học từ vựng.

Cùng nghe một bài hát của Đặng Lệ Quân. Một bài rất hay và dễ thuộc.

⇒ Ánh Trăng Nói Hộ Lòng Tôi

Còn nếu bạn thích xem phim: Vậy, nhớ xem phim có phụ đề tiếng Trung. Sẽ bổ trợ cho bạn một đôi tai phản xạ có điều kiện tự nhiên. Advertisement

Bạn có thể tìm hiểu thêm về một số bộ phim nổi bật sau đây: ⇒ phim cổ trang trung quốc

nhân vật trung quốc

Trên đây là kinh nghiệm học tiếng trung của bản thân mình. Các bạn hãy bình luận kinh nghiệm, lời khuyên của riêng mình bên dưới nhé.

b) Hãy làm từ dễ đến khó

Tất nhiên là cái này ai cũng biết, nhưng làm được không mới là vấn đề.

Ví dụ: Tiếng Trung có phát âm dễ hơn viết chữ, nhưng lại cứ tập chung viết chữ. Lúc đấy lại thấy khó quá, chán nản không muốn học nữa. Như vậy thì quả thật đáng buồn.

Vậy hãy học những gì dễ trước nhé. Nếu bạn chưa biết điều gì dễ, hãy học theo 15 bài học cơ bản của mình (Link ở phần cuối bài viết).

c) Cài phông chữ pinyin

Nếu bạn là người mới học tiếng Trung, chắc hẳn sẽ rất khó nhớ mặt chữ. Vì vậy, theo mình là bạn nên cài phông chữ pinyin cho điện thoại. Hiện tại có thể cài cho điện thoại: Samsung, Xiaomi, Huewei và Oppo.

tự học tiếng trung Advertisement

Khi bạn truy cập facebook, weibo hay baidu đều sẽ xuất hiện pinyin trên đầu mỗi chữ Hán.

Bạn thấy đó, sẽ dễ đọc hơn rất nhiều đúng không. Học tiếng Trung sẽ không còn khó nữa với cách này của mình.

d) Tìm một người bạn đồng hành

Đúng là học thầy không tày học bạn. Thôi thì cứ tìm một người bạn cùng học tập. Nếu có chán nản thì còn có đứa mắng mình, kéo mình dậy.

Ngoài ra thì bạn cũng nên tìm một người thầy để theo học. Người thầy ở đây có thể là một người bạn giỏi, một giáo viên trong trung tâm. Hay đơn giản là một website, blog dạy tiếng Trung có tâm. Không biết blog của mình có được coi là người thấy có tâm không?

Và cuối cùng là phần hấp dẫn nhất đây.


8. Tài nguyên giúp học tiếng Trung hiệu quả

Mình cũng đã giới thiệu sơ qua về tiếng Trung. Với cách học tiếng Trung như thế nào cho dễ dàng. Phần cuối, mình sẽ giới thiệu cho bạn các tài liệu học tiếng Trung Quốc.

a) Tài nguyên trong Website toihoctiengtrung.com

b) Tài liệu ngoài

– Sách cứng: Hán Ngữ, HSK, 301 bạn có thể mua tại hiệu sách. Cũng có rất nhiều chỗ bán khác, mình sẽ tìm thêm chỗ bán rẻ. Rồi review cho các bạn sau.

Mình tìm được chỗ bán sách rất rẻ (đã mua thử) và thấy đảm bảo. Các bạn có thể xem tại đây: Advertisement

– Phần mềm: Trên mobile, bạn tìm theo từ khóa “Tiếng Trung”. Sẽ xuất hiện nhiều phần mềm học tiếng Trung hoặc từ điển tiếng Trung. Phổ biến nhất mình thấy có HelloChinese và Chinese Skill.

phần mềm tiếng Trung

– Học từ vựng

– Luyện nghe

– Luyện viết

phạm tiến
Tác giả: Phạm Tiến

Xin chào các bạn, mình là Tiến - người quản trị và cũng là tác giả các bài viết trên Website ToiHocTiengTrung. Ngoài các bài viết hướng dẫn học tiếng Trung. Mình còn viết các bài về văn hóa, lịch sử Trung Quốc.

Theo dõi
Thông báo của
guest
200 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thêu Thêu
Thêu Thêu
2 năm trước

E mới bắt đầu học tiếng Trung, thực sự tác giả có tâm và có tầm luôn ạ, không phải ai cũng giúp mn thật tâm như vậy ạ!

maimaimai
maimaimai
2 năm trước

Cảm ơn bạn nhiều nhiều nhé. Bài viết của bạn rất bổ ích cho mọi người, nhất là những người mới như mình. Và thêm một điều nữa là, bạn rất có tâm. Thật đáng quý. Một lần nữa cảm ơn bạn nhé. Chúc bạn luôn thành công và vui tươi nhé.

Hồng Nhung
Hồng Nhung
2 năm trước

nếu rảnh chị e mình cùng học nhé chị mới học và có sở thích giống em

Vu Huynh
Vu Huynh
3 năm trước

Mình mới học tiếng Trung gần đây nên cần tìm 1 bạn để cùng học ạ. Mình sinh năm 95 ạ.

Hà
Trả lời  Vu Huynh
2 năm trước

mình cũng mới học, nếu kh ngại thì kết bạn nhé

Vu Huynh
Vu Huynh
3 năm trước

Mình mới học tiếng Trung gần đây nên cần tìm 1 bạn để cùng học ạ. Mình sinh năm 95 ạ.

Ánh Dương
Ánh Dương
Trả lời  Vu Huynh
2 năm trước

Em cũng mới hok nếu dc mik kb

Sam
Sam
3 năm trước

HOC ONLINE CỦA LAC LAC LÀ GIÁO TRÌNH PHỒN THỂ HAY GIẢN THỂ VẬY AD

Huyen
Huyen
3 năm trước

Cho em hỏi làm sao để cài phông chữ pinyin cho Samsung vậy ạ

Oanh Trương
Oanh Trương
3 năm trước

Cảm ơn tác giả, bài viết hay quá ạk

Doris
Doris
Trả lời  Oanh Trương
2 năm trước

Cảm ơn tác giả đã chia sẻ. Em đang tập tành học thứ trong hè để sau này vào học tiếp cận cho dễ.

Ms Hằng
Ms Hằng
3 năm trước

Cảm ơn tác giả, hay quá ạ, Mình cũng mới bắt đầu tự học Tiếng Trung, tuy nhiên mình đã 40 tuổi nên khả năng tiếp cận sẽ rất chậm (nên có chút do dự. Bạn có thể hướng dẫn giúp mình cách học phát âm cho người mới bắt đầu tại đâu tốt không?

Truong Thanh
Truong Thanh
Trả lời  Phạm Tiến
2 năm trước

Bạn Phạm Tiến kết bạn mình với ạ.

Bình An
Bình An
3 năm trước

em mới 10 tuổi nhưng rất muốn học tiếng Trung để nghe nhạc Tiktok, thì em nên học như thế nào ạ ?

Không Tên
Không Tên
Trả lời  Bình An
2 năm trước

Wow bạn cùng tuổi mình 🙂

Quang Tới
Quang Tới
3 năm trước

Hay quá ạ

Anh Anh
Anh Anh
3 năm trước

Em muốn học tiếng Trung để xem phim Trung ý ạ chứ ko có ý định học sâu hay gì, thì em muốn hỏi là em nên học như thế nào ạ?

Khắc Vũ
Khắc Vũ
3 năm trước

Mình sinh năm 95, mới vừa bắt đầu học tiếng Trung. Mình cần tìm 1 bạn để học cùng để có động lực ạ.
Zalo: @khacvuhuynh

Linh Phan
Linh Phan
Trả lời  Khắc Vũ
3 năm trước

mình sn 96, cũng vừa bắt đầu học tiếng trung, chúng ta có thể cùng nhau luyện tập

Thả0
Thả0
Trả lời  Khắc Vũ
3 năm trước

chào bạn mình cũng sn 95 và như bạn luôn liên hệ zalo 0938607693 bge

Liên
Liên
Trả lời  Khắc Vũ
3 năm trước

E cũng đag bắt đầu học tiếng Trung …..hi

Thủy
Thủy
3 năm trước

Em thì mới 13. Có thể giúp em học như thế nào mơi tốt ạ. Em sợ em không học được thôi

Thủy
Thủy
Trả lời  Phạm Tiến
3 năm trước

Em lại ko hiểu ở chỗ này, là khi viết chữ Trung ý có phải mỗi chữ đều được tạo nên từ các bộ thủ không ạ?

Thủy
Thủy
Trả lời  Phạm Tiến
3 năm trước

Ừm. Em lại ko hiểu chỗ này. Từ các bộ thủ tạo thành một chứ. Vậy ví dụ như từ Tôi. Nó được tạo bởi các bộ thủ. Vậy mỗi bộ đều nghĩa khác nhau. Kết hợp lại thành chữ tôi. Vậy thì làm sao để ghép các bộ thủ thành chữ có nghĩa ạ? Hỏi hơi nhiều. Mong anh chỉ ạ.

Lê Hoài Thu
Lê Hoài Thu
Trả lời  Phạm Tiến
2 năm trước

Mình cũng mới bắt đầu học tiếng Trung mà không biết bắt đầu từ đâu. Mong mọi người giúp đỡ

Bình
Bình
3 năm trước

Ad cho e hỏi ạ…
Vậy tiếng trong các phim hoa ngữ, cổ trang….. Họ dùng phồn thể ạ ?

nangmuadong
nangmuadong
3 năm trước

Mình chưa biết chút nào về tiếng Trung, mình bắt đầu muốn học, tuy nhiên mình đã 38 tuổi nên khả năng tiếp cận sẽ rất chậm (nên có chút do dự 🙂 . Bạn có thể hướng dẫn giúp mình cách học phát âm cho người mới bắt đầu tại đâu tốt không?

Hieu
Hieu
Trả lời  nangmuadong
3 năm trước

Mình cũng 38t và jo bắt đầu học. Cám ơn ad đã chia sẻ.

Minh Trang
Minh Trang
3 năm trước

Bài viết rất đầy đủ chi tiết ạ. e sẽ cố gắng học tiếng trung thật tốt

Nguyễn Thị Lộc
Nguyễn Thị Lộc
3 năm trước

bài viết hay và hữu ích quá. cảm ơn admin nhé

Quỳnh Chi
Quỳnh Chi
3 năm trước

Bài viết cực chi tiết ạ, cảm ơn admin nhiều. Em sẽ cố gắng học tiếng trung thật tốt

Tiếng Trung Tri Tâm
Tiếng Trung Tri Tâm
3 năm trước

Xin chào các bạn rất vui được làm quen và giao lưu tiếng trung với mọi người ạ ^^

linh nhi
linh nhi
3 năm trước

mk là người mới hc tiếng trung ạ,mk cần một người hc cùng ạ

Gia Gia
Gia Gia
Trả lời  linh nhi
3 năm trước

mik cũng không biết cái gì về tiếng trung, giờ mới bắt đầu đây bạn

Linh
Linh
3 năm trước

mk là người mới bắt đầu học tiếng trung ạ, mk cần tìm người học cùng ạ
bn nào bt tiếng trung ghi thế nào hoặc sơ sơ càng tốt ạ
https://www.facebook.com/profile.php?id=100033245148620
fb của mk ạ

Trinh Lê
Trinh Lê
4 năm trước

bên mình dạy online hay tại cơ sở vậy ạ

chi
chi
4 năm trước

Có cách nào học mà không cần sách không hả

hà
4 năm trước

em mới bắt đầu học tiếng trung được một thời gian ngắn. cần tìm một bạn học cùng cho cả hai đều có động lực ạ. bạn nào thật sự muốn học kết bạn fb em lập nhóm chat chúng ta cùng học ạ.

Đặng Minh Sang
Đặng Minh Sang
Trả lời 
4 năm trước

Học chung với

Đặng Minh Sang
Đặng Minh Sang
4 năm trước

Ai học chung với mình ko link fb:https://www.facebook.com/dangminhsangdannymuonnamvn .Ad kb e r tạo nhóm chat giúp chúng e học với nha

An nhiên
An nhiên
4 năm trước

Admin có dạy trên youtube hay có trang youtube không ạ? Nếu có cho e xin ạ. E cảm ơn ạ!

trang
trang
4 năm trước

mình k rành về tạo nhóm nên có bạn nào mới bắt đầu học,tạo nhóm add mình với,đây là gmail của mình “nguyentrang.4867@gmail.com”.cám ơn các bạn

trang
trang
4 năm trước

Mọi người có ai mới bắt đầu học k? cho mình tham gia học chung với

Tram
Tram
Trả lời  trang
4 năm trước

tớ ạ, dr tớ nhé

tuyen
tuyen
4 năm trước

add oi, mình cần học tiếng Trung Phồn Thể, hướng dẫn link giúp mình nhé. Cám ơn add

200
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x